30 ความมหัศจรรย์ ถ้าปฏิบัติธรรมอย่างถูกต้อง จะเกิดสิ่งต่อไปนี้

1. โกรธน้อยลง เห็นความโกรธเร็วขึ้น 2. เข้าใจผู้อื่นมากขึ้น ตัดสินถูกผิดน้อยลง 3. เห็นความเลวของตนมากขึ้น เห็นความดีของผู้อื่นมากขึ้น 4. รับฟังมากขึ้น อยากอวดภูมิรู้น้อยลง 5. ไม่อยากโกหก หลีกเลี่ยงการนินทา พูดน้อยลง 6. แสวง

อ่านต่อ...

หากใครทำไม่ดีกับเรา อโหสิกรรมให้เขาไป แล้วเริ่มต้นชีวิตใหม่ดีกว่า

การที่เราเกิดมาชาตินี้ แล้วเหมือนต้องชดใช้กรรมให้เขา นั่นก็เพราะวิบากกรรมเก่า ที่เราอาจจะเคยทำร้ายเขามาก่อน ชาตินี้เราก็มารับผลกรรม ถ้าเราอาฆ าตพยาบาทเขา ชาติหน้าเราก็อาจจะทำกับเขา เหมือนชาตินี้ที่เขาทำกับเราก็ได้ อโหสิกรร

อ่านต่อ...

10 ข้อคิด เติมเต็มความหวัง และกำลังใจ

1. คนเราท้อกันได้ ไม่ใช่เรื่องแปลก แต่อย่าท้อนานเกินไป ยิ่งท้อจะยิ่งจม พลังชีวิตหดหาย จงลุกขึ้นมาทำสิ่งใหม่ เพื่อให้ชีวิตได้เริ่มใหม่ คนเราเริ่มใหม่ได้เสมอ อย่าเอาแต่กังวล ขี้เกียจ และหวาดกลัว ให้โอกาสตัวเอง ได้ทำบางสิ่ง เ

อ่านต่อ...

15 วิธี เก่งเร็วขึ้น แบบก้าวกระโดด

1. ฟังให้มาก พูดเท่าที่จำเป็น พูดในสิ่งที่เป็นประโยชน์ เหมาะสมกาลเทศะ เมื่อพูดน้อยลง คมคิดวิเคราะห์ ย่อมเพิ่มพูน ได้ยินอะไรๆ รับรู้อะไรๆ จะแปลความหมายได้กว้างและลึกยิ่งขึ้น 2. การฟังมิใช่สักแต่ได้ยินเสียง ทว่าเป็นการรับรู้

อ่านต่อ...

ในเวลาวิกฤต เราจะมองเห็นสัจธรรมชีวิต ได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

น้อยคนตระหนักว่า ขณะที่ตนมีเงินทองเพิ่มขึ้นนั้น เวลาของตนในโลกนี้ กลับเหลือน้อยลงทุกที และเมื่อถึงวันที่ตนหมดอายุขัย ไปสู่ปรโลก มีทรัพย์สมบัติมากมายเพียงใดก็เอาไปด้วยไม่ได้ ร้ายกว่านั้นก็คือการพบว่า มีหลายสิ่งหลายอย่าง ที่

อ่านต่อ...

10 ข้อคิด เลี้ยงลูกให้เติบโต เป็นคนดีของสังคม

1. อย่ากดดันให้ลูกต้อง “เรียนเก่ง” แต่จงสอนให้ลูก “เรียนรู้ที่จะอยู่ด้วยตัวเองได้” นั่นคือมรดกชีวิตที่เราควรมอบให้เขา 2. ดุ ฝึก สั่งสอนลูกของเราด้วยเมตตาในวันนี้ ดีกว่าปล่อยให้โตไปแล้วถูก “สังคมสั่งสอน” 3. ขาดสามี เราอยู่ไ

อ่านต่อ...

9 ข้อคิดเตือนใจ ไม่ได้เตือนใคร เก็บไว้เตือนตัวเอง

1. อย่าอิจฉาใคร เพราะบินสูงแค่ไหน พอถึงเวลาเราก็ร่วงกันทุกคน 2. หัดมีความสุขกับตัวเองได้แล้ว เพราะไม่มีใครที่จะอยู่กับเราไปตลอด 3. ฝึกอภัยและปล่อยวางกับความเจ็บปวดไปทีละนิด เพื่อเพิ่มเวลาความสุขของเราให้มากขึ้น 4. ฝึกเข้าใ

อ่านต่อ...

ทำ 10 เรื่องนี้ทุกวัน แล้วชีวิตจะดีขึ้นทุกๆ ด้าน

1. มีหน้าที่การงานอะไร ให้ขยันขันแข็ง ทำไปสุดแรง ขยันให้บ่อย ขี้เกียจก็ทำ ขยันก็ทำ แล้วความขยันก็จะกลายเป็นความเคยชิน 2. อย่าพูดโกหก อย่าพูดทำลายจิตใจคนอื่น พูดไม่ดี ก็ไม่มีอะไรดี 3. อ่านหนังสือ หรือหาความรู้ใหม่ๆ ทุกวัน ถ

อ่านต่อ...

ชีวิตคู่ ในวัยที่โตขึ้น แค่รักกันอย่างเดียว มันไปไม่รอดจริงๆ นะ

เพราะมันมีปัจจัยยิบย่อยที่เยอะมากๆ ทั้งเพื่อน ครอบครัว ทัศนคติ นิสัย ฐานะทางการเงิน อนาคต Sex อาชีพการงาน สไตล์การใช้ชีวิต ทุกอย่างล้วนสำคัญหมด ใครว่าไม่เกี่ยว ลองนึกตามดูนะ รักกันมากๆ เลย แต่เข้ากับเพื่อนเขาไม่ได้ จะไปไหน

อ่านต่อ...

นิทานให้ข้อคิด ทำไมคำว่า “ได้ยินมาว่า” ทำร้ายคนมากที่สุด

ความเป็นจริงที่เห็นกับตา มักจะเชื่อได้เพียงครึ่งเดียว ส่วนเรื่องที่ไม่ได้เห็นกับตา อาศัยเพียงได้ยินมาเท่านั้น ก็เชื่อไม่ได้ทั้งสิ้น นักวิทยาศาสตร์ เคยทำการทดลองดังนี้ พวกเขานำลิง 3 ตัว ขังเอาไว้ด้วยกันในกรงขนาดใหญ่ โดยทุกว

อ่านต่อ...

การตำหนิคนอื่น ไม่ได้ทำให้ตัวเองดูดีขึ้นเลย

คนบางคนเอาแต่ด่าและตำหนิคนอื่น โดยไม่เคยมองย้อนกลับมาดูตัวเองเลย มันจึงกลายเป็นเรื่องตลก เพราะสิ่งที่พวกเขาด่ามานั้น มันกลับเข้าตัวเองซะหมด ดังนั้น ตอนจะด่าหรือตำหนิใคร เราต้องคิดให้รอบคอบก่อน ว่าคำพูดของเรา จะไม่ย้อนกลับเ

อ่านต่อ...

หากเราพากเพียร สิ่งที่คนอื่นมีได้ เราเองก็มีได้เช่นกัน

ตอนอายุ 16 ผมได้สอบเข้าโรงเรียน ม.ปลาย ที่ดีที่สุดในตัวอำเภอ ว่ากันว่า การสอบเข้าโรงเรียนนั้นได้ ก็เท่ากับก้าวขาข้างหนึ่งเข้ามหาวิทยาลัยไปแล้ว พ่อผมดีใจมาก กำชับอย่างหนัก อยากให้ผมสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้ในวันหน้า อนาคตจะได้น

อ่านต่อ...

อย่าเสียเวลา ไปกับการแก้แค้น ผลไม้เน่าๆ เดี๋ยวมันก็ร่วงลงไปเอง

รับมือยังไง กับการถูกใส่ร้ายป้ายสี และถูกพูดลับหลังในทางไม่ดี? หลายวันมานี้ มีคนเล่าให้ผมฟังว่า มีคนนึงไปใส่ร้ายผม พูดถึงผมในทางเสียหาย ชนิดที่ว่า…เละ! รู้มั้ยผมทำไง? ผมบอก ขอบคุณที่เล่าให้ฟัง และในครั้งต่อๆ ไป ไม่ต้

อ่านต่อ...

10 ข้อคิด ฝึกให้ตนเอง รู้จักมีความสุขกับสิ่งเล็กๆ

1. การมีความสุขไม่ควรเป็นเรื่องใหญ่ แต่ควรเป็นเรื่องเล็กๆ ที่ทำได้ง่ายๆ ผู้คนจำนวนมาก เฝ้ารอเวลาที่จะพบกับความสุข ผ่านกิจกรรมแสนพิเศษ ผ่านความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ ผ่านคำยกย่อง เชิดชู และคำสรรเสริญยอมรับจากผู้อื่น ซึ่งสิ่งทั้ง

อ่านต่อ...

เราเกลียดมัน แต่เราได้กำไรจากมัน ได้เงินจากมัน สะใจกว่ากันเยอะ

ชายวัยกลางคนคนนึง เดินเข้ามาในร้านกาแฟเพื่อนผม ผมจำได้ดีว่า ชายคนนี้ เพื่อนผมโคตรเกลียด เพื่อนผมเห็นเข้า จึงรีบเดินไปยกมือไหว้สวัสดี และรับออร์เดอร์ด้วยตัวเอง ทั้งสองคุยกันอย่างสนุกสนาน เขาซื้อกาแฟ 6 แก้ว ไปฝากเพื่อนร่วมงา

อ่านต่อ...

ทุกข์คือทางผ่าน ถ้าเราหนีทุกข์ แล้วจะพบความสุขได้อย่างไร

ตราบใดที่ยังหนีทุกข์ ก็จะเป็นทุกข์อยู่ร่ำไป ต่อเมื่อหันหน้ามาเผชิญกับทุกข์ เดินเข้าหามัน เพื่อจะรู้จักอย่างแจ่มแจ้ง ก็จะทำให้เกิดปัญญา ทุกข์ก็จะกลายเป็นทางผ่าน ให้เราได้เข้าถึงความสุขได้ ฉะนั้น ใครที่กำลังมีความทุกข์อยู่ใน

อ่านต่อ...

ช่วงไหนที่เรา จะเข้าใจชีวิต ได้ดีที่สุด?

1. ตอนซวยจะเข้าใจที่สุด ยามตกทุกข์ได้ยาก จะรู้ว่าใครคือเพื่อนแท้ วันข้างหน้าจะได้รู้ว่า ควรเลือกคบคนประเภทใด 2. ตอนเจ็บไข้จะเข้าใจที่สุด ร่างกายคือเลข 1 นอกเหนือจากนั้นเป็น 0 หมด ไม่มี 1 ต่อให้มี 0 มากมายเพียงใดก็ไร้ความหม

อ่านต่อ...

7 สิ่งที่ต้องตระหนัก ถ้าอายุ 30 ยังไม่มีอะไรที่มั่นคง ควรคิดได้แล้ว

ทุกวันนี้ เราจะหวังพึ่งแต่คนอื่นไม่ได้แล้วนะ โดยเฉพาะเรื่องของเงินทอง มาดูว่าเราต้องปรับอะไรบ้าง 1. รู้จักบริหารความเสี่ยงให้เป็น หากวันหนึ่งเราต้องออกจากงาน หรือธุรกิจมีปัญหา เราจะอยู่ได้ไหม เราออมเงินไว้เผื่อฉุกเฉินเพียง

อ่านต่อ...

เคล็ดลับ 10 ประการ ของการเป็นเศรษฐีแห่งความสุข

เคล็ดลับที่ 1 : การดำเนินชีวิต 1. ปรับวิธีคิด นิสัย และพฤติกรรม คือใช้เงินให้เป็น ให้เกิดประโยชน์ คุ้มค่า 2. ไม่ต้องพึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ไม่อธิษฐานอ้อนวอนขอให้ช่วย ความสำเร็จเกิดจากการทุ่มเทและความพยายาม 3. ให้ความสำคัญกับ

อ่านต่อ...

8 สิ่งที่ผมตั้งใจว่า “จะไม่ทำ” หลังเกษียณ

มีคนถามกันมากว่า เกษียณแล้วจะทำอะไร ผมบอกว่าผมไม่รู้ว่าจะทำอะไร แต่ผมรู้ว่า “ผมจะไม่ทำอะไร” นี่คือสิ่งที่ผมจะไม่ทำหลังเกษียณ 1. ผมจะไม่ดื้อกับลูกๆ จะเชื่อฟังลูก ถ้าลูกบอกผมไม่สบาย ให้ไปหาหมอ ผมก็จะไป ถ้าลูกบอกจ

อ่านต่อ...

บทเรียนจาก ความผิดพลาดครั้งยิ่งใหญ่ ในชีวิตวัยกลางคน

1. เริ่มต้นออมเงินช้าเกินไป 2. อดทนทำงานที่ไม่ได้ชอบนานเกินไป 3. ไม่สนใจเรียนรู้เรื่องการเงิน 4. เดือดร้อนเพราะเกรงใจคนอื่นมากเกินไป 5. ไม่ดูแลสุขภาพ 6. เที่ยวยังไม่คุ้ม (เงินที่ได้ซื้อของหมด ไม่เคยออมไว้สำหรับท่องเที่ยวเล

อ่านต่อ...

ไม่มีใคร ผ่านเข้ามาในชีวิตเรา โดยบังเอิญ

ทุกคนล้วนแล้วมีความหมาย มีความพิเศษที่แตกต่าง มีระยะเวลากับบางเรื่อง นั่นหมายความว่า แม้เจอกันเพียงไม่กี่นาทีก็มีความหมาย หากได้ทำบางสิ่งร่วมกัน มันยิ่งเลอค่า หรือหากได้ชื่นชมชีวิตอีกฝ่าย ยิ่งมีความสุข เพราะความปราถนาดีในห

อ่านต่อ...

คนมีเงินเก็บสิบล้าน กับคนเป็นหนี้สิบล้าน สองคนนี้มองโลกไม่เหมือนกัน

คนที่พ่อนอนอยู่ไอซียู กับคนที่พ่อนอนกินกาแฟริมชายหาด มีความรู้สึกต่างกัน คนออกรถใหม่ป้ายแดง กับคนที่รถกำลังจะโดนยึด ในหัวใจเขา คิดไม่เหมือนกัน คนกำลังจะแต่งงาน กับคนที่ถูกแฟนบอกเลิก โพสต์เฟซบุ๊คคนละแบบเลย คนที่ไปรอเห็นหน้า

อ่านต่อ...

นิสัย 5 อย่าง ช่วยให้มีกินมีใช้ มีความสุขกับชีวิตที่เรียบง่าย

1. ไม่ไปแหล่งอันตราย หลายคนชอบเดินดูของที่ตัวเองอยากได้ เพื่อยั่วกิเลส เช่น โทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต คอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ๊ค รองเท้า เสื้อผ้า กระเป๋า รถยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้า ฯลฯ ข้อนี้รวมถึงการเปิดดูในอินเตอร์เน็ต และแอปฯ ช้อปป

อ่านต่อ...

การทำความดี กับการใช้ชีวิตในทางที่ดี นั้นคนละเรื่องกัน

บางคนบ่นว่า เราทำความดีมาตลอด ทำไมชีวิตยังตกต่ำ มีหนี้สินพะรุงพะรัง เจ้าหนี้ตามทวง ความทุกข์ท่วมหัว บางคนบอก ฉันไม่เคยทำบาปกรรมเลย ทำไมมีแต่เรื่องทุกข์ร้อน คงมีกรรมติดมาแต่ชาติก่อน ฉันอยากบอกว่า เมื่อฉันตกต่ำทุกข์หนักสาหัส

อ่านต่อ...

ถ้าตอนนี้ เรายังท้อแท้ แล้วคนที่แย่กว่า เขาต้องรู้สึกยังไง

ยังมีคนตาบอดมากมาย อยากได้เห็นโลกที่สวยงามซักครั้ง ในขณะที่คนตาดี กลับใช้ตาที่มี สอดส่องจับผิดชีวิตคนอื่น ยังมีคนแขนด้วนขาขาดไม่รู้เท่าไหร่ อยากมีแขนมีขาไว้หากินเลี้ยงครอบครัว ในขณะที่คนมือดีๆ ตีนดีๆ ใช้แขนขาที่มี ไล่ตีทำร

อ่านต่อ...

6 วิธีคิด เพื่อเริ่มต้นออมเงิน จากหลักร้อย ให้เป็นหลักแสน

หลายคนไม่มีการวางแผนทางการเงินที่ดี มีเท่าไหร่ก็ใช้หมดไม่เหลือ พอทำบ่อยๆ จนเป็นนิสัย ก็จะกลายเป็นคนเก็บเงินไม่อยู่ วันนี้เราจึงพามาดู วิธีที่จะช่วยให้คุณเก็บเงินได้ ต้องทำยังไงบ้าง มาดูกันเลย 1. แบ่งเงินใช้เป็นสัดส่วน วันต

อ่านต่อ...

ที่สุดในชีวิตเรา ก็คือสิ่งเหล่านี้ จงทำดีทุกวัน เมื่อมีโอกาส

1. ศัตรูที่น่าสะพรึงกลัวที่สุดในชีวิตเรา ก็คือ ตัวเราเอง 2. ความล้มเหลวที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิตเรา ก็คือ ความอวดดี 3. การกระทำที่โง่เขลาที่สุดในชีวิตเรา ก็คือ การหลอกลวง 4. สิ่งที่แสนสาหัสที่สุดในชีวิตเรา ก็คือ ความอิจฉาริ

อ่านต่อ...

ข้อคิดที่ได้มาตอนอายุ 30 ล้มแล้วให้รีบลุก ปัดฝุ่นแล้วเดินต่อ

1. คนเราไม่จำเป็นต้องประสบความสำเร็จให้ได้ก่อนอายุ 30 ช่วงวัย 20 คือช่วงลองผิดลองถูก ล้มง่ายลุกเร็ว 2. การเริ่มต้นใหม่ตอนอายุ 30 ไม่ถือว่าสายเกินไป แต่หากจะทำอะไร ต้องตั้งใจและแน่วแน่กว่าช่วงก่อนหน้านั้น 3. โอกาสมีมาเสมอ แ

อ่านต่อ...

การดูแลพ่อแม่เป็นสิ่งที่ดี และนี่คือผลบุญ 12 ข้อ ที่ลูกกตัญญูจะได้รับ

คงเคยได้ยินกันมามากแล้วว่า พ่อแม่ที่เลี้ยงดูเรามา ท่านคือพระในบ้าน ตามความเชื่อของทุกศาสนา สอนให้ทุกคนเป็นคนดี สอนให้ปฏิบัติต่อคนที่รักเราเป็นอย่างดี ส่วนในศาสนาพุทธนั้น การที่เราได้ดูแลพ่อแม่ ถือเป็นความกตัญญู เป็นบุญอันย

อ่านต่อ...