ฉลาดมาทั้งชีวิต แต่กลับผิดพลาดใน 3 วินาที

เรื่องที่ 1 ดาวมหาลัยคนนึง อายุ 20 ใบหน้างดงาม ได้รับการอบรมบ่มนิสัยจากพ่อแม่อย่างดีตั้งแต่เล็ก จนเชี่ยวชาญในเครื่องดนตรีหลายชนิด ทั้งยังชำนาญภาษาต่างประเทศ มีรอยยิ้มที่อ่อนหวาน บุคลิกสง่า คติพจน์ประจำใจว่า เพียงแต่คุณหันห

อ่านต่อ...

10 สิ่งที่น่าเสียดาย คิดได้เมื่ออายุ 60 ปีไปแล้ว

มีอยู่วันหนึ่งได้ถามเพื่อน ที่ตอนนี้เขาอายุ 60 ปีแล้วแหละ ผมถามเขาว่า คุณได้เรียนรู้อะไรบ้าง แล้วอยากจะเปลี่ยนแปลงอะไรที่ผ่านมาในชีวิตบ้างไหม 1. จะไม่ยึดเอาความคิดตนเป็นหลัก จนทำลายมิตรภาพดี ๆ ที่คนอื่นเขามีให้ เพราะการอยู

อ่านต่อ...

8 สิ่งที่ควรเข้าใจ เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น

1. อย่าแข่งขันกันที่ความงามบนใบหน้า แต่จงแข่งกันที่ความดี แข่งกันมีสุขภาพที่ดี 2. โลกนี้ไม่มีใครโง่ อย่าไปคิดว่าตัวเองดีเลิศกว่าใครๆ เพราะคนที่เด่นกว่าคุณก็มีเยอะ อย่าลำพองให้มันมากนัก 3. อายุมากแล้ว ทำตัวให้เขาเคารพ ถ้าอย

อ่านต่อ...

การตำหนิคนอื่นว่าแย่ มันไม่ได้ทำให้ตัวเราเองดูดีขึ้นเลย

คนบางคนเอาแต่ด่าและตำหนิคนอื่น โดยไม่เคยมองย้อนกลับมาดูตัวเองเลย มันจึงกลายเป็นเรื่องตลก เพราะสิ่งที่พวกเขาด่ามานั้น มันกลับเข้าตัวเองซะหมด ดังนั้น ตอนจะด่าหรือตำหนิใคร เราต้องคิดให้รอบคอบก่อน ว่าคำพูดของเรา จะไม่ย้อนกลับเ

อ่านต่อ...

ความลำบาก จะทำให้เรา แข็งแกร่งยิ่งขึ้น

ความสบาย ทำให้คนเราอ่อนแอ ความลำบาก ทำให้คนเราเข้มแข็ง ความลำบาก คือ สภาวะที่ทนได้ยาก ไม่ใช่แค่คนที่เคยสบายเท่านั้น สำหรับคนที่ลำบากมามากแล้ว ใช่ว่าจะทนเก่ง บางคนพอพ้นความลำบากมาแล้ว ก็ไม่อยากกลับไปลำบากอีกเลย ก็เพราะมันทน

อ่านต่อ...

อย่านอนตื่นสาย อย่าอายทำกิน อย่าหมิ่นเงินน้อย อย่าคอยวาสนา

จะมีสักกี่คนที่คิดปฏิเสธความร่ำรวย เราทุกคนต่างก็ต้องการเงินทอง เพื่อให้ตนเองและครอบครัวมีชีวิตที่สุขสบายกันทั้งนั้น แต่สิ่งใดที่มีค่า ล้วนไม่เคยได้มาง่ายๆ แม้แต่คนที่มีเงินเดือนหลายหมื่น ก็ยังต้องฝ่าฟันอุปสรรคมากมาย เพื่อ

อ่านต่อ...

9 ข้อคิดเตือนใจ ไม่ได้เตือนใคร เก็บไว้เตือนตัวเอง

1. อย่าอิจฉาใคร เพราะบินสูงแค่ไหน พอถึงเวลาเราก็ร่วงกันทุกคน 2. หัดมีความสุขกับตัวเองได้แล้ว เพราะไม่มีใครที่จะอยู่กับเราไปตลอด 3. ฝึกอภัยและปล่อยวางกับความเจ็บปวดไปทีละนิด เพื่อเพิ่มเวลาความสุขของเราให้มากขึ้น 4. ฝึกเข้าใ

อ่านต่อ...

นิทานให้ข้อคิด ทำไมคำว่า “ได้ยินมาว่า” ทำร้ายคนมากที่สุด

ความเป็นจริงที่เห็นกับตา มักจะเชื่อได้เพียงครึ่งเดียว ส่วนเรื่องที่ไม่ได้เห็นกับตา อาศัยเพียงได้ยินมาเท่านั้น ก็เชื่อไม่ได้ทั้งสิ้น นักวิทยาศาสตร์ เคยทำการทดลองดังนี้ พวกเขานำลิง 3 ตัว ขังเอาไว้ด้วยกันในกรงขนาดใหญ่ โดยทุกว

อ่านต่อ...

อย่าเสียเวลา ไปกับการแก้แค้น ผลไม้เน่าๆ เดี๋ยวมันก็ร่วงลงไปเอง

รับมือยังไง กับการถูกใส่ร้ายป้ายสี และถูกพูดลับหลังในทางไม่ดี? หลายวันมานี้ มีคนเล่าให้ผมฟังว่า มีคนนึงไปใส่ร้ายผม พูดถึงผมในทางเสียหาย ชนิดที่ว่า…เละ! รู้มั้ยผมทำไง? ผมบอก ขอบคุณที่เล่าให้ฟัง และในครั้งต่อๆ ไป ไม่ต้

อ่านต่อ...

ไม่มีใคร ผ่านเข้ามาในชีวิตเรา โดยบังเอิญ

ทุกคนล้วนแล้วมีความหมาย มีความพิเศษที่แตกต่าง มีระยะเวลากับบางเรื่อง นั่นหมายความว่า แม้เจอกันเพียงไม่กี่นาทีก็มีความหมาย หากได้ทำบางสิ่งร่วมกัน มันยิ่งเลอค่า หรือหากได้ชื่นชมชีวิตอีกฝ่าย ยิ่งมีความสุข เพราะความปราถนาดีในห

อ่านต่อ...