การตำหนิคนอื่นว่าแย่ มันไม่ได้ทำให้ตัวเราเองดูดีขึ้นเลย

คนบางคนเอาแต่ด่าและตำหนิคนอื่น โดยไม่เคยมองย้อนกลับมาดูตัวเองเลย มันจึงกลายเป็นเรื่องตลก เพราะสิ่งที่พวกเขาด่ามานั้น มันกลับเข้าตัวเองซะหมด ดังนั้น ตอนจะด่าหรือตำหนิใคร เราต้องคิดให้รอบคอบก่อน ว่าคำพูดของเรา จะไม่ย้อนกลับเ

อ่านต่อ...

เลิกหลงทะนงตน อย่าทำตัวเป็นม้าพันลี้ ให้ข้อคิดดีมาก

ในดินแดนแสนห่างไกล มีม้าหนุ่มตัวหนึ่ง ที่มีร่างกายกำยำ แข็งแรง ดูสง่างาม ความสามารถของม้าตัวนี้ สามารถวิ่งได้ระยะทางถึงพันลี้ โดยที่ไม่ต้องหยุดพัก และไม่มีเหนื่อยเลย จึงทำให้เป็นที่หมายปองของหลายๆ คน ที่อยากจะเป็นเจ้าของมั

อ่านต่อ...

ความลำบาก จะทำให้เรา แข็งแกร่งยิ่งขึ้น

ความสบาย ทำให้คนเราอ่อนแอ ความลำบาก ทำให้คนเราเข้มแข็ง ความลำบาก คือ สภาวะที่ทนได้ยาก ไม่ใช่แค่คนที่เคยสบายเท่านั้น สำหรับคนที่ลำบากมามากแล้ว ใช่ว่าจะทนเก่ง บางคนพอพ้นความลำบากมาแล้ว ก็ไม่อยากกลับไปลำบากอีกเลย ก็เพราะมันทน

อ่านต่อ...

อย่านอนตื่นสาย อย่าอายทำกิน อย่าหมิ่นเงินน้อย อย่าคอยวาสนา

จะมีสักกี่คนที่คิดปฏิเสธความร่ำรวย เราทุกคนต่างก็ต้องการเงินทอง เพื่อให้ตนเองและครอบครัวมีชีวิตที่สุขสบายกันทั้งนั้น แต่สิ่งใดที่มีค่า ล้วนไม่เคยได้มาง่ายๆ แม้แต่คนที่มีเงินเดือนหลายหมื่น ก็ยังต้องฝ่าฟันอุปสรรคมากมาย เพื่อ

อ่านต่อ...

10 ข้อคิด เติมเต็มความหวัง และกำลังใจ

1. คนเราท้อกันได้ ไม่ใช่เรื่องแปลก แต่อย่าท้อนานเกินไป ยิ่งท้อจะยิ่งจม พลังชีวิตหดหาย จงลุกขึ้นมาทำสิ่งใหม่ เพื่อให้ชีวิตได้เริ่มใหม่ คนเราเริ่มใหม่ได้เสมอ อย่าเอาแต่กังวล ขี้เกียจ และหวาดกลัว ให้โอกาสตัวเอง ได้ทำบางสิ่ง เ

อ่านต่อ...

9 ข้อคิดเตือนใจ ไม่ได้เตือนใคร เก็บไว้เตือนตัวเอง

1. อย่าอิจฉาใคร เพราะบินสูงแค่ไหน พอถึงเวลาเราก็ร่วงกันทุกคน 2. หัดมีความสุขกับตัวเองได้แล้ว เพราะไม่มีใครที่จะอยู่กับเราไปตลอด 3. ฝึกอภัยและปล่อยวางกับความเจ็บปวดไปทีละนิด เพื่อเพิ่มเวลาความสุขของเราให้มากขึ้น 4. ฝึกเข้าใ

อ่านต่อ...

นิทานให้ข้อคิด ทำไมคำว่า “ได้ยินมาว่า” ทำร้ายคนมากที่สุด

ความเป็นจริงที่เห็นกับตา มักจะเชื่อได้เพียงครึ่งเดียว ส่วนเรื่องที่ไม่ได้เห็นกับตา อาศัยเพียงได้ยินมาเท่านั้น ก็เชื่อไม่ได้ทั้งสิ้น นักวิทยาศาสตร์ เคยทำการทดลองดังนี้ พวกเขานำลิง 3 ตัว ขังเอาไว้ด้วยกันในกรงขนาดใหญ่ โดยทุกว

อ่านต่อ...

หากเราพากเพียร สิ่งที่คนอื่นมีได้ เราเองก็มีได้เช่นกัน

ตอนอายุ 16 ผมได้สอบเข้าโรงเรียน ม.ปลาย ที่ดีที่สุดในตัวอำเภอ ว่ากันว่า การสอบเข้าโรงเรียนนั้นได้ ก็เท่ากับก้าวขาข้างหนึ่งเข้ามหาวิทยาลัยไปแล้ว พ่อผมดีใจมาก กำชับอย่างหนัก อยากให้ผมสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้ในวันหน้า อนาคตจะได้น

อ่านต่อ...

อย่าเสียเวลา ไปกับการแก้แค้น ผลไม้เน่าๆ เดี๋ยวมันก็ร่วงลงไปเอง

รับมือยังไง กับการถูกใส่ร้ายป้ายสี และถูกพูดลับหลังในทางไม่ดี? หลายวันมานี้ มีคนเล่าให้ผมฟังว่า มีคนนึงไปใส่ร้ายผม พูดถึงผมในทางเสียหาย ชนิดที่ว่า…เละ! รู้มั้ยผมทำไง? ผมบอก ขอบคุณที่เล่าให้ฟัง และในครั้งต่อๆ ไป ไม่ต้

อ่านต่อ...

ช่วงไหนที่เรา จะเข้าใจชีวิต ได้ดีที่สุด?

1. ตอนซวยจะเข้าใจที่สุด ยามตกทุกข์ได้ยาก จะรู้ว่าใครคือเพื่อนแท้ วันข้างหน้าจะได้รู้ว่า ควรเลือกคบคนประเภทใด 2. ตอนเจ็บไข้จะเข้าใจที่สุด ร่างกายคือเลข 1 นอกเหนือจากนั้นเป็น 0 หมด ไม่มี 1 ต่อให้มี 0 มากมายเพียงใดก็ไร้ความหม

อ่านต่อ...